Công văn số 151/PGDĐT-GDTrH V/v tổ chức dạy học trên truyền hình Thanh Hóa cho học sinh lớp 9 trong thời gian nghỉ học ở trường vì dịch COVID-19

Đăng lúc: 18:57:03 17/04/2020 (GMT+7)

UBND THÀNH PHỐ SẦM SƠN

PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO

Số: 151/PGDĐT-GDTrH

V/v tổ chức dạy học trên truyền hình Thanh Hóa cho học sinh lớp 9

trong thời gian nghỉ học ở trường

vì dịch COVID-19

Sầm Sơn, ngày 17 tháng 4  năm 2020

Kính gửi:   Hiệu trưởng các trường THCS trên địa bàn thành phố.

Thực hiện Công văn số 982/SGDĐT-GDTrH, ngày 15/4/2020 của Sở Giáo dục và Đào tạo về việc tổ chức dạy học trên truyền hình Thanh Hóa cho học sinh lớp 9 và lớp 12 trong thời gian nghỉ học ở trường vì dịch COVID-19; Phòng GD&ĐT hướng dẫn tổ chức dạy học trên Truyền hình Thanh Hóa cho học sinh lớp 9 trong thời gian nghỉ học ở trường vì dịch COVID-19 gồm các nội dung như sau:

1. Mục đích

- Giúp học sinh được học tập theo chương trình giáo dục phổ thông trong thời gian nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch COVID-19; phát triển năng lực tự học của học sinh và nâng cao kỹ năng tổ chức dạy học trên truyền hình của giáo viên; tập trung đối với lớp 9.

- Tăng cường mối quan hệ giữa nhà trường và gia đình trong việc tổ chức, hỗ trợ học sinh trong học tập.

- Tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong dạy học theo hướng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

2. Đối tượng và các môn triển khai dạy học trên Truyền hình Thanh Hóa

Học sinh lớp 9 THCS trên địa bàn tỉnh, tổ chức dạy học 03 môn: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh.

3. Nội dung, thời gian, thời lượng tổ chức

- Nội dung: Dạy bài mới theo chương trình giáo dục THCS hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo; nối tiếp chương trình trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường và theo hướng dẫn tinh giản chương trinh tại Công văn sổ 1113/BGDĐT- GDTrH ngày 30/3/2020 của Bộ GDĐT

- Thời gian tổ chức: 8 tuần, từ ngày 20/4-14/6/2020;

- Thời lượng: Mỗi tuần 2 tiết/môn, mỗi tiết có thời lượng 40 phút.

- Tổng số tiết dạy học: 46 tiết (ngày 30/4- thứ 5 và 01/5- thứ 6 nghỉ không dạy trên Truyền hình Thanh Hóa)

4. Lịch phát sóng trên truyền hình Thanh Hóa từ thứ 2 đến thứ 7

Giờ phát sóng

Thứ/môn học

Thứ Hai

Thứ Tư

8h45’-9h25’

T. Anh

Ngữ văn

T. Anh

Ngữ vãn

5. Về đánh giá kết quả học tập

a) Đánh giá thường xuyên

- Trong quá trình tổ chức dạy học trên truyền hình, giáo viên phụ trách các môn học trực tiếp giao nhiệm vụ học tập cho học sinh; tổ chức, kiểm tra, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập của học sinh thông qua việc quan sát các hoạt động học; đánh giá qua hồ sơ học tập, vở hoặc sản phẩm học tập; đánh giá qua việc học sinh báo cáo kết quả thực hiện một dự án học tập, nghiên cứu khoa học kĩ thuật, báo cáo kết quả thực hành, thí nghiệm; đánh giá qua bài thuyết trình về kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập. Giáo viên có thể sử dụng các hình thức đánh giá nói trên thay cho các bài kiểm tra hiện hành.

- Kết quả đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học trên truyền hình được công nhận theo quy định hiện hành.

- Các nhà trường theo dõi, quản lý việc kiểm tra, đánh giá kết quả học tập của học sinh trên truyền hình bảo đảm công bằng, khách quan, trung thực, vì quyền lợi của học sinh.

b) Đánh giá định kỳ và cuối kỳ

- Khi học sinh đi học trở lại, các nhà trường tổ chức ôn tập, củng cố, bổ sung kiến thức đối với những học sinh còn hạn chế trong việc học trên truyền hình.

- Việc kiểm tra, đánh giá định kỳ, cuối kỳ được thực hiện tại nhà trường khi học sinh đi học trờ lại theo quy định hiện hành.

6. Tổ chức thực hiện

- Các nhà trường chỉ đạo các tổ chuyên môn phân công, giao nhiệm vụ cho giáo viên phụ trách môn học theo lớp học, hướng dẫn học sinh học tập theo các bài học được phát sóng trên kênh truyền hình TTV;

- Thông báo thời khoá biểu theo lịch phát sóng các bài học trên kênh truyền hình TTV cho giáo viên, học sinh, gia đình học sinh để phối hợp tổ chức cho học sinh theo học.

- Quản lý, giám sát, đánh giá, công nhận kết quả học tập của học sinh trong việc tổ chức dạy học trên truyền hình thông qua các công cụ phương tiện (nhắn tin, thư điện tử, mạng xã hội) gửi ảnh theo dõi chương trình, hoặc sản phẩm sau khi học trên truyền hình, hỗ trợ tương tác giữa giáo viên và học sinh, giáo viên và gia đình học sinh;

- Báo cáo Phòng GDĐT kết quả triển khai dạy học trên truyền hình Thanh Hóa của đơn vị theo quy định (thời gian báo cáo sẽ thông báo sau).

Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các nhà trường phổ biến các nội dung trên đến tất cả cán bộ, giáo viên, nhân viên, học sinh và cha mẹ học sinh; đồng thời triển khai thực hiện nghiêm túc; trong quá trình triển khai thực hiện nếu có khó khăn vướng mắc thì báo cáo về Phòng Giáo dục và Đào tạo (qua đồng chí Bùi Việt Thuận, chuyên viên PGD&ĐT) để được giải quyết./.

Nơi nhận:

- Như trên;